2012/Oct/25

เขียนบันทึกส่วนตัวเก็บไว้นะคะ หลังจากหายหน้าหายตาไปร่วมเดือน เจอทั้งงาน เจอทั้งงานแต่งน้องชาย มันส์มากกกก
 
เมื่อวาน วันที่ 24 ตุลาคม 2555 เป็นวันสำคัญที่สุดวันนึงของครอบครัวเรา เพราะเป็นวันแต่งงานของน้องชายค่ะ  (พอน้องชายแต่ง งานหนักก็ตกอยู่ที่พี่สาวอย่างเรา มีแต่คนถามตลอดว่าเมื่อไหร่จะตาเรา เมื่อไหร่จะแต่ง ปล่อยให้น้องแซงไปก่อนได้ไง 555 โอ๊ย ถ้าหาแฟนได้ แต่งงานง่ายเหมือนซื้อปลาในตลาดสดได้ก็ดีสิค้า พูดง่ายแต่มันต้องหาที่ใช่เจอก่ัอนค่ะ น้องเค้าเจอก่อนก็ควรจะให้เค้าแต่งก่อนน้า)
 
เรารู้เรื่องกำหนดการแต่งตั้งแต่ 8 เดือนก่อนแล้วล่ะค่ะ  การแต่งงานถือเป็นเรื่องใหญ่ของครอบครัว ก็เตรียมตัวกันมาตลอดช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ศึกหนักก็ตกเป็นของบ่าวสาวอยู่แล้ว โดยเฉพาะไอ้คุณน้องที่วิ่งรอกทำทุกอย่าง แต่เป็นเพราะได้เพื่อนดี ทีมเวิร์คดี ญาติๆดีกันด้วย ทุกอย่างก็เลยผ่านไปได้อย่างค่อนข้างจะเรียบร้อยดี
 
เวลา 8 เดือนถือว่าแป๊บเีดียวจริงๆ เผลอไม่นาน ก็ถึงวันงานแต่งแล้ว วันนั้นเป็นอีกคืนที่คนบ้านเราไม่ได้นอนกันเลย โดยเฉพาะพ่อ แม่ และเราเอง เพราะต้องเตรียมรับตัวเจ้าสาว จัดข้าวของ ทำบัวลอย เตรียมไหว้พระทั้งบ้าน ต่อด้วยเตรียมต้องรับแขกเหรื่อ ทำพิธีจ่อจิ้ว(บ่าวสาวทานข้าวร่วมกับพี่น้องเจ้าบ่าว ซึ่งก็คือเราเอง)   ทำพิธีขั่งเต๊ (ยกน้ำชาให้อากงอาม่า พ่อแม่ ญาติ และพี่น้อง พร้อมรับซอง และมอบผ้า/ผ้าห่มให้) เสร็จราว 11 โมงกว่า ไม่ทันจะได้นอนเลยยยยย ช่างแต่งหน้าทำผมก็มา ต้องรีบไปแต่งหน้า ทำผม เตรียมตัวไปงานอีก
 
พวกเรารีบไปงานกันมาก เพราะวันนั้นเป็นวันแห่เจ้าแม่วัดแขก เป็นวันเปิดเทอมวันแรก และอยู่ๆฟ้าก็มืดฝนตกอีกตะหาก  กลัวรถจะติด  ไปถึงก็ต้องไปหาอะไรกินรองท้อง เราได้ราดหน้าประทังชีพค่ะ เพราะรู้เลยว่าเราไม่ได้กินอะไรที่โต๊ะแน่นอนเนื่องจากต้องต้อนรับแขกตลอดเวลา  ซึ่งก็เป็นตามคาด พ่อแม่ เรา บ่าวสาว ทุกคนก็ไม่มีใครได้กินอาหารในงานจริงๆ แขกเยอะเป็นพันคน
 
งานนี้เราได้รับมอบหมายหน้าที่อันมีเกียรติ(55) คือการยกพวงมาลัยให้ประธานทั้งสามท่านที่มากล่าวให้โอวาทบ่าวสาวค่ะ แล้วก็ทำหน้าที่เป็นผู้คุมซองเงินด้วย แต่ก็ไม่ได้ทำคนเดียวหรอกค่ะ โชคดีที่บ้านเราญาติเยอะ อาเจ็ก อาโกว หลานๆมากมาย ทุกคนก็มาช่วยกันเต็มที่  แถมยังได้เพื่อน และรุ่นน้อง ของ CBA จุฬา มาช่วยกันอย่างมากมาย  ขอชื่นชมสปิริตของทุกคนจริงๆ  การรับแขก เชิญแขกไปที่โต๊ะเป็นอะไรที่ค่อนข้างยุ่งและวุ่นวายมาก เพราะแขกคนจีน สูงอายุก็เยอะ และมาจากกลุ่มต่างๆมากมาย ถ้าไม่มีสตาฟคอยมาช่วยเหลือ ทำเองคงไม่ไหวแน่ค่ะ  ก็ต้องขอบคุณแทนน้องจริงๆค่ะ
 
ได้ดูวิดีโอพรีเซนเตชั่น สามอันในงาน ดูแล้วก็รู้สึกดีนะคะ  แม้จะรู้ว่าคบกันกับน้องสะใภ้ไม่นาน แต่ถ้าคิดว่าใช่แล้วก็คงไม่ต้องรีรอล่ะนะ   จากที่เคยเห็นน้องชายที่โตมาด้วยกันตั้งแต่เล็ก ในความรู้สึกเราเหมือนมันยังเป็นเด็กอยู่เลย วันนี้มาแต่งงาน มีคู่ครอง มีอีกคนให้ต้องดูแล และในอนาคตไม่นานก็จะสร้างครอบครัวเล็กๆเป็นของตัวเอง  คงอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้ แค่เห็นทุกคนในบ้านมีความสุข แขกเหรื่อมาด้วยรอยยิ้ม แค่นี้ก็เป็นสิ่งที่มีค่ามากๆแล้วล่ะ^^
 
ปีนี้เป็นอีกปีที่ถือว่ามีอะไรทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะมากทีเดียว เปลี่ยนทั้งในตัวเอง ทั้งในแง่ของคนรอบข้าง  แต่ถือว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีนะคะ ดีมากๆเลยล่ะ   ก็หวังว่าต่อไปนี้จะมีแต่อะไรที่ดีขึ้นยิ่งๆขึ้นไปนะ

Comment

Comment:

Tweet


ขอบคุณค่ะคุณเตย^^
ขอบคุณค่ะคุณเบิร์ด  แบบว่า งานนี้เราเป็นเจ้าภาพเอง ก็ต้องเต็มที่ค่ะ  ญาติๆประโคมใส่กันมาเต็มที่เจ้าภาพก็ต้องสู้เค้าโหน่ย 55question
#3 by nuinthelewen At 2012-12-21 00:20,
งานแต่งแบบจีนถือเป็นงานใหญ่จริงๆ จากตอนที่พี่ชายแต่งกันงานก็มีพิธีประมาณนี้ล่ะค่ะ 
จำจนชั่วชีวิตเลยว่าไม่ควรแต่งตัวปอนๆsad smile sad smile
ยินดีกับน้องชายด้วยนะคะ คุณปุ๊กสวยทุกชุดเลยค่ะ ได้ชมรูปใน FB แล้ว
น่าเอาอย่างเวลาต้องไปงานแต่งงานอีกครั้งน่ะค่ะ double wink
#2 by hobbyburn At 2012-10-27 13:14,
ยินดีกับน้องชายด้วยนะคะ ของเราก็รอให้น้องสาวแต่งไปก่อนได้เลยค่ะ 555
#1 by FH666 At 2012-10-26 00:18,

nuinthelewen
View full profile